THAM LUẬN ''CHỮ TÂM VỚI NGHỀ DẠY HỌC"

(Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Lê Thị Vân (trang riêng)
    Ngày gửi: 22h:18' 18-11-2011
    BÀI PHÁT BIỂU THAM LUẬN
    VỀ CHỦ ĐỀ “CHỮ TÂM VỚI NGHỀ DẠY HỌC”

Lê Thị Vân - Công đoàn Trường THCS Đông Phú

Kính thưa các quí vị đại biểu!
    Kính thưa các vị khách quí!
    Thưa toàn thể các thế hệ đồng nghiệp!
    Trong không khí tràn ngập niềm vui, niềm tự hào kỷ niệm ngày NGVN 20/11, lời đầu tiên cho phép tôi thay mặt các thầy cô giáo Trường THCS Đông Phú xin được gửi tới các quí vị đại biểu, các vị khách quí cùng các thế hệ đồng nghiệp lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất!
    Sau đây, tôi xin phép được trình bày một vài suy nghĩ, cảm nhận của bản thân về chủ đề “Chữ tâm với nghề dạy học” trên cương vị của một nhà giáo, một cán bộ Công đoàn.
    Kính thưa các quí vị!
    Cùng chung với những khó khăn của ngành, thực trạng đội ngũ CBGV, NV và học sinh trường THCS Đông Phú còn nhiều bất cập. Hằng năm, nhiều giáo viên thuyên chuyển công tác hay đi học, nhiều học sinh chuyển trường theo gia đình đi làm ăn xa, vẫn còn nhiều HS học ở trường ngoài xã…những vấn đề ấy đã trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình điều hành và kết quả thực hiện nhiệm vụ của nhà trường.
    Thấy rõ những khó khăn, đồng thời phát huy lợi thế của đội ngũ, Công đoàn đã cùng với chuyên môn tập trung xây dựng khối đoàn kết nội bộ, huy động sức mạnh của tập thể để tạo sự đồng thuận, thống nhất trong việc thực hiện nhiệm vụ.
    Tôi nghĩ, chữ “Tâm” với nghề dạy học không xa lạ mà rất gần gũi, bình dị. Công đoàn chúng tôi đã luôn tuyên truyền, giáo dục ĐVCĐ có ý thức trách nhiệm, tinh thần tập thể trong việc xây dựng, giữ gìn, phát huy thành tích, vị thế và uy tín nhà trường; biết chăm lo cho sự phát triển của nhà trường, vì tương lai của các thế hệ học trò. Ý thức và tinh thần ấy phải luôn được thể hiện trong suy nghĩ, qua từng lời nói đến việc làm của mỗi CBGV và HS. Làm được điều đó chính là đang gìn giữ chữ “Tâm” của nghề.
    Nghề dạy học là nghề thiêng liêng và vô cùng cao quí vì đó là nghề “Trồng Người”. Để đảm nhận được sứ mệnh cao cả, thiêng liêng đó, người thầy giáo không chỉ phải dạy bằng trình độ, kiến thức mà phải dạy bằng cả chính tấm gương của mình. Người thầy phải luôn trau dồi đạo đức, tư cách nghề nghiệp, kỹ năng sống; không ngừng nâng cao việc tự học, tự bồi dưỡng về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thường xuyên cập nhật kiến thức, đổi mới phương pháp dạy học, biết ứng dụng các phương tiện dạy học hiện đại một cách khoa học, luôn làm mới bài giảng của mình ở từng tiết học, môn học để lôi cuốn, tạo sự hứng thú cho học sinh làm cho các em say mê, yêu thích bộ môn. Khoa học luôn phát triển, người thầy không nên tự mãn rằng mình đã biết nhiều, biết đủ; mặt khác cũng không nên quá tự ti, mặc cảm rồi dẫn đến buông xuôi khi còn non yếu về trình độ, nghiệp vụ. Chúng ta phải cố gắng học hỏi từ đồng nghiệp, tự bồi bổ chuyên môn. Làm tốt điều này là chúng ta đã thắp sáng lên “chữ tâm” của người thầy và “chữ tâm” của nghề thầy.
    Trong dạy học, người thầy phải luôn quan tâm đến học sinh, hiểu hoàn cảnh, lực học của các em để chia sẻ động viên (Đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm lớp). Tôi rất nhớ lời kết trong bài tham luận về công tác chủ nhiệm lớp của một đồng nghiệp ở trường tôi: “ Làm giáo viên mà không làm công tác chủ nhiệm lớp là một thiệt thòi”. Thốt lên được lời này, thực sự họ đã tìm thấy ý nghĩa, niềm vui trong công việc. Chúng ta hãy thân thiện, bao dung hơn nữa với học trò, khéo léo trong xử sự và thật nhẫn nại, kiên trì trong giáo dục các em. Người thầy hãy làm việc với tất cả “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”. Làm tốt điều này chúng ta thực sự đã “chạm” đến “chữ tâm” của nghề dạy học. Dạy học là một nghệ thuật, và dạy học bằng “Tâm” sáng của người thầy mới là giá trị đích thực. Tôi rất tâm đắc về đánh giá chữ “tâm” của Nguyễn Du: “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”.
    Trong giai đoạn xã hội hiện nay, nhiều tiêu cực xã hội, những nhức nhối, đau lòng vì một vài nhà giáo chưa đủ tâm đức làm chúng ta thấy hình ảnh người thầy có lúc như bị xấu đi. Cơ chế thị trường, giá cả leo thang, đồng lương của nhà giáo nếu chi tiêu không chắt bóp thì khó có thể