Gốc > Trang tin tức địa phương >

SỰ HỌC Ở MỘT VÙNG QUÊ - HAI HUY CHƯƠNG VÀNG CÙNG TRONG MỘT LỚP

Xin chân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài viết của ông Lê Duy Tham, CT Hội Khuyến học xã Đông Phú - huyện Đông Sơn:

Sự học ở một vùng quê - Hai Huy chương Vàng cùng trong một lớp!

Xã Đông Phú ở phía Nam huyện Đông Sơn, là xã xa trung tâm thành phố. Canh tác thuần nông, độc canh cây lúa.

Ngày xưa, Đông Phú quê tôi là vùng chiêm trũng, làm ăn khó khăn, đời sống của bà con rất vất vả nên việc học cũng không được coi trọng. Một số gia đình kinh tế khá hơn, nhưng học hành của con em cũng dở dang, ít người học hành thành đạt. Từ đó bà con cho rằng “Đông Phú quê mình không có đất học”. Và cứ như một định kiến lâu đời làm cho những khả năng tiềm ẩn không được phát triển.

Tháng 8 năm 2011, Hội Khuyến học được thành lập dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, sự quan tâm của chính quyền. Hội Khuyến học đã cố gắng tìm nhiều biện pháp để xây dựng phong trào học cho địa phương.

Tới nay, phong trào khuyến học của xã Đông Phú đã phát triển tốt. Từ thôn cho tới các dòng họ và từng gia đình đều được quan tâm nên kết quả học tập của các cháu cũng rất khả quan. Phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của các nhà trường được coi trọng, sự học của địa phương cũng chuyển dần.

Đã có nhiều tấm gương tiêu biểu trong học tập. Kết quả thi đậu Đại học và Cao đẳng ngày càng tăng. Năm học 2001-2002 mới có 2 em đậu Đại học, 4 em đậu Cao đẳng thì năm học 2009-2010 đã có 14 em đậu Đại học, 19 em đậu Cao đẳng, không kể nhiều em học Trung cấp Nghề.

Các em vào học ở các trường Đại học, Cao đẳng đều phấn đấu tốt. Có em được kết nạp vào Đảng khi còn ở trong trường như em Liên - khoa Hóa ĐH Sư phạm Huế, em Lộc - khoa Lý ĐH Sư phạm Vinh; em Tuân được giải nhì về nghiên cứu Khoa học ở trường ĐH GTVT. Năm học 2008-2009, em Lê Thị Ngọc- đã đỗ thủ khoa ĐH Sư phạm Cà Mau. Năm học 2009-2010, trong xã lại đón nhận một bông hoa Trạng nguyên: Em Hòa học lớp 12 trường chuyên Lam Sơn đạt giải Nhất Quốc gia môn Địa Lí.

Một vinh dự nữa lại đến với chúng tôi, năm học 2010-2011 này, qua kì thi Olympic Tiếng Anh qua mạng Internet cấp Toàn quốc, trường THCS Đông Phú đã có 3 em trong đội tuyển Tỉnh Thanh Hóa dự thi và đạt 2 Huy chương Vàng là em Lê Thị Trang và em Trịnh Thị Hạnh.

Những kết quả trên đây giúp bà con quê tôi đã xóa đi sự tự ty lâu đời về sự cằn cỗi của đất học quê mình. Trong xã đã có gia đình cả 5 con học ĐH và CĐ (gia đình bà Luyện), gia đình có 3 con đều học ĐH (chị Đoàn) và rất nhiều gia đình có 1 đến 2 con học ĐH.

Tuy rằng đời sống vật chất còn gặp rất nhiều khó khăn, song ở quê tôi hiện nay bà con đã tập trung nhiều cho con cháu học tập. Chúng tôi rất phấn khởi và tin tưởng về phong trào học tập và tương lai tươi sáng của quê mình.

Lê Duy Tham

(Chủ tịch Hội Khuyến học xã Đông Phú – Đông Sơn – Thanh Hóa)

Trịnh Đình Tuyết @ 23:09 27/06/2011
    Số lượt thích: 1 người (Lê Ngọc Ly)